Xin chào bác sĩ, tôi bị viêm mũi dị ứng. Tôi có nghe nói về việc dùng vỏ gất, bài thuốc của người dân tộc để giảm tối đa triệu chứng. Xin bác sĩ giải thích thêm về bìa thuốc này và xin hỏi khi dùng theo bài thuốc này thì có ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng bệnh của tôi. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Hạt gấc hay còn gọi là “Mộc Miết Tử” theo cách gọi trong Đông y. Với vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, có màu vàng. Công dụng mà hạt gấc mang lại đó là có tác dụng chữa mụn nhọt, sưng tấy, tràng nhạc, lở loét, tiêu thũng. Tuy nhiên, hạt gất được biết đến trong bài thuốc chữa trị viêm xoang là chính. Còn bạn bị viêm mũi dị ứng, tức là mỗi khi tiếp xúc với các dị ứng nguyên như bui, khói, thời tiết thì mới bị nhảy mũi, sổ mũi thôi đúng không. Nếu đúng là viêm mũi dị ứng thì bệnh này thoáng qua, dùng thuốc chống dị ứng như Cetizidin 10 mg uống ngày 2 viên kèm theo các thuốc giảm triệu chứng như Decolgen là giảm được triệu chứng của bạn. Thân chào bạn!