Tôi hay bị ngạt mũi cả trời nóng và lạnh, nặng hơn khi trời lạnh. Tôi phải dùng thuốc nhỏ mũi co mạch mới dễ chịu . Chỉ nhỏ ngày 1 lần thì hết ngạt , đến 10 h tối hôm sau mới ngạt lại.chỉ bị ngạt mũi chứ không ho không sổ mũi hắt hơi. Nhưng giờ tôi mang thai được 2 tháng lại mới bị ngạt mũi. Tôi Không dám nhỏ thuốc chỉ xông tỏi gừng nhưng chỉ đỡ chứ vẫn khó chịu . Xin hỏi có loại thuốc nhỏ mũi co mạch nào dùng được cho bà bầu không? Trước đây tôi đi khám nhiều rồi nhưng không khỏi.
Trả lời:
Chào em ! Glucocorticoid dạng xịt mũi: Dựa trên các dữ liệu sẵn có về tính an toàn của các chế phẩm Glucocorticoid dạng hít với liều cao hơn dạng xịt mũi, Glucocorticoid đường mũi có hiệu quả cao đối với viêm mũi dị ứng và được coi là thích hợp để sử dụng trong thai kỳ. Phụ nữ có thai nên sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả.Không có sự khác biệt lớn về hiệu quả hoặc tính an toàn giữa các dạng bào chế Glucocorticoid dùng đường mũi. Như vậy, nếu một bệnh nhân đã sử dụng bất kỳ chế phẩm glucocorticoid đường mũi nào và được kiểm soát tốt, việc tiếp tục sử dụng chế phẩm đó trong thời gian mang thai là điều hợp lý. Một số nhà lâm sàng chọn Budesonide nếu bắt đầu Glucocorticoid đường mũi lần đầu tiên trong thời kỳ mang thai, vì thuốc này được phân loại mức độ an toàn loại B, trong khi hầu hết các Glucocorticoid khác được phân loại C. Thân mến !