Xin chào bác sĩ, tôi bị xoang thì tôi nên kiêng những thứ gì hả bác sĩ?
Trả lời:
Chào bạn! Bị bệnh viêm xoang không nên ăn thực phẩm chứa Gluten: Gluten chứa trong ngũ cốc và các chế phẩm ngũ cốc ảnh hưởng xấu tới bệnh viêm xoang chưa được chứng thực, tuy nhiên các loại bánh kẹo thường chứa phẩm màu và chất bảo quản có thể gây dị ứng và ảnh hưởng xấu tới xoang mũi. Bạn không nên ăn: quá cay, nhiều dầu mỡ, uống đồ uống có chứa caffein, sữa và sản phẩm từ sữa. Bạn có thể thực hiện chế độ ăn: - Uống nước đun sôi để nguội, nên uống nhiều nước vì nước làm loãng chất nhầy, bong lớp mũi đặc và tạo rãnh thông thoáng, dễ khạc đờm, tống bụi bẩn ra ngoài. - Tăng cường ăn các thực phẩm chất béo omega-3 có tác dụng ngăn chặn các phản ứng viêm tấy trên đường hô hấp như: cá hồi, cá nục, cá mòi… - Bổ sung nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như ớt chuông, cà rốt, bưởi, cóc, sơ ri, khế… - Nên ăn một số thức ăn có tính ấm như gừng, tỏi, hành… chứa nhiều chất kháng sinh có tác dụng phòng chống viêm xoang. -Tăng cường ăn các thực phẩm từ đậu nành giúp cung cấp canxi, khoáng tố cần thiết cho chức năng chống dị ứng. - Dùng thức ăn ấm bổ phế âm như: gạo nếp, củ từ, táo tàu, nhãn, đường đỏ. Thân chào bạn!