Bác sĩ cho em hỏi. Em thường xuyên bị tác ở mũi và nghịt mũi. Khi em ngủ dậy em đánh răng thấy rất nhiều đờm nhớt ở trong họng và ở mũi. Em thấy hơi đau ở dọc sống mũi, ở khu vực mắt và đỉnh đầu. Em hay bị vào buổi sáng và chiều tối, nhất là hôm nào rét thì bị thường xuyên. Em bị như vậy khoảng 4tháng nay roi. Xin hỏi bác sĩ có phải em bị viêm xoang không ạ. Và triệu chứng của viêm xoang là như thế nào ạ.
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về vấn đề cháu hỏi , cháu có những triệu chứng tắc mũi , nghịt mũi, có đờm ở cổ họng, mũi , đâu dọc sống mũi liệu có bị viêm xoang không : - Viêm xoang có những triệu chứng như sau : 1. Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm: + Xoang hàm: nhức vùng má. + Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng. + Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt. + Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy. 2. Chảy dịch: Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ. 3. Nghẹt mũi: Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên. Như vậy cháu thấy mình có đủ triệu chứng của của viêm xoang nhé . Cháu cần đến bác sĩ tai mũi họng khám và điều trị . Thân chào !