Bác sĩ ơi, em từ hồi tháng 7/2016 bị sốt, sau lúc đó thì cổ họng em luôn luôn có đàm, mỗi khi biểu diễn hát thì không thể lên ở những khúc có tông cao như trước nữa. Em cũng uống Mucosolvan và mật ong rồi nhưng nó vẫn không giảm. Vậy bác sĩ cho em hỏi là em cần có chế độ sinh hoạt và phải làm gì để họng không bị đàm nữa? Em cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
họng đàm có khá nhiều nguyên nhân liên quan, không có đủ thời gian tư vấn nên tôi tóm tắt như sau: 1. nguyên nhân tại chỗ: dây thanh xuất hịên hạt, làm em không thể lên tông cao đc, giọng khàn, hoặc do viêm mãn tính ở vùng họng làm sưng nề 2. nguyên nhân liên quan: dịch đàm từ mũi, có thể là viêm mũi xoang hoặc viêm mũi di ứng xuất tiết rớt xúông gây đọng đàm. 3. Nguyên nhân dạ dày: dịch dạ dày trong bệnh lý trào nguợc dạ dày gây ra đọng đàm BẠN NÊN ĐẾN PHÒNG KHÁM ĐỂ BS THĂM KHÁM TÒAN DIỆN MỚI CÓ THỂ KẾT LUẬN CHÍNH XÁC. NẾU CHƯA SẮP XẾP ĐC BẠN NÊN LÀM THÊM CÁC LỜI KHUYÊN SAU: 1. ăn cơm tối sớm hơn giấc ngủ khỏang 4 tiếng 2. năm đầu cao 3. súc họng nuớc muối ( nên mua sãn đóng chai, đừng tự pha)