Chào bác sĩ. Thưa bs bị viêm họng hạt thì có chữa khỏi được k ạ? Bệnh này âm thầm quá, chỉ thấy rát cổ thì tôi ngậm chanh đào thấy k sao nữa nhg giờ trog họng sưg lên và nổi nhiều mụn hạt. Cũg k rõ là mụn hạt đó có lâu chưa ạ. Có thể bệnh lâu nhất là từ hè tới giờ thôi ạ.
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về bênh viêm họng hạt : 1- Viêm họng hạt là tình trạng viêm nhiễm kéo dài và liên tục nhiều lần của niêm mạc vùng hầu họng và amidan, dẫn tới các mô lympho ở thành sau họng phình lên. Viêm họng hạt là bệnh hay gặp nhiều ở người lớn, tuy không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc, nhất là trong giao tiếp hàng 2- Cần điều trị hết hẳn nếu mắc các bệnh về đường hô hấp ngay từ lúc mắc bệnh lần đầu tiên tránh để bệnh quá lâu sẽ trở thành mạn tính.Vệ sinh đường hô hấp hàng ngày thật tốt và thường xuyên. - Đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Đối với trẻ em cũng cần được vệ sinh răng miệng ngay từ lúc còn bé. - Cần có dụng cụ y bảo hộ lao động để tránh hít phải khí độc hại trong nhà máy, hầm lò, phòng thí nghiệm có hoá chất… - Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng bệnh mũi – họng nói chung và viêm họng hạt nói riêng. - Không nên hút thuốc và sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, tránh ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng. - Bổ sung vitamin C từ các loại hoa quả tự nhiên như cam, chanh, bưởi, ổi, táo, xoài, dứa, măng cụt… chúng có tác dụng làm mát, xoa dịu họng và tăng khả năng thải độc cho gan, loại bỏ các chất có hại do phản ứng viêm họng gây ra. - Người bệnh nên bổ sung thêm các thực phẩm có kẽm khi bị viêm họng, sẽ thấy vô cùng có lợi. Ngoài ra, việc ngậm kẹo bạc hà có thể giảm các cơn đau do viêm họng gây ra. Bạn nên đến bac sĩ tai mũi họng khám và điều trị nhé ! Thân chào !