Thưa bác sỹ, em là nam năm.nay 28 tuổi kể từ lúc mùa lạnh đến giờ đã gần 1 tháng e luôn cảm thấy không khỏe em bị viêm xoang nên hay bị nhức đầu ròi sổ mũi và khô môi kéo dài gần 1 tháng rồi nhưng môi không bị nứt mẻ chỉ bị khô và hay bị ngứa họng đặc biệt là buổibsáng khi mới ngủ dậy, em cảm thấy sức đề kháng của mình giảm.quá nhiều, em phải làm gì bác sỹ
Trả lời:
Chào em ! Trao đổi về vấn đề em hỏi sau cảm lạnh cảm thấy sức đề kháng giảm : - Khi mùa lạnh đến em đã bị cảm lạnh , sau đó em bị viêm xoang nên hay nhức đầu rồi sổ mũi .Kèm theo có bị khô môi. ngứa họng , đó là những triệu chứng của dị ứng lạnh. Chính vì vậy nên em thấy mêt mỏi , ể oải và cảm giác sức đề kháng giảm. - Em cần đến bác sĩ tai mũi họng để khám và chụp phim x quang xoang xem tình hình bệnh lý của xoang thế nào để có hướng điều trị nhé . - Em nên tránh stress làm giảm sức đề kháng. - Khi sức đề kháng có dấu hiệu giảm sút, bác sĩ có thể cho bệnh nhân bổ sung các chế phẩm vitamin C như là một giải pháp hữu hiệu và cần thiết để cải thiện tình hình.Các loại rau xanh dễ bị thất thoát lượng vitamin C khá lớn qua quá trình lưu trữ, ngâm, rửa, đun nấu... Vì vậy, cần thường xuyên ăn một-hai loại trái cây tươi hàng ngày. Nhu cầu vitamin C bình thường là 100mg/ngày. - Vào mùa lạnh, nên tắm nước ấm, cần giữ ấm cơ thể bằng quần áo ấm, khăn vớ, chăn mền, tránh gió lùa… . - Thường xuyên tập thể dục 30-45 phút sáng và chiều sẽ giúp ích rất nhiều cho những người viêm xoang, viêm họng mạn… . Mong em chóng khỏe. Thân chào ! - Cần ngủ sớm và ngủ đủ giấc để cơ thể khỏe khoắn. Thức khuya, chơi đêm làm sức đề kháng sút giảm nghiêm trọng và dễ mắc bệnh nhiễm trùng như viêm họng, lao phổi…