Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 23 tuổi, khoảng 4 tháng trở lại đây mũi của tôi rất hay bị ngạt và có lúc chảy nước mũi, hắt xì liên tục , cổ họng lúc nào cũng có đờm và ngứa nhưng k bị ho sốt gì cả. Có khi t thấy ngứa mũi nhất là khi ngồi trong phòng điều hoà tôi thấy mũi rất khó chịu . Lúc đầu t tưởng mình bị cảm cúm nên uống thuốc cảm cúm và acemuc nhưng mãi không khỏi . Vậy cho tôi hỏi là t đang mắc phải chứng bệnh gì ?
Trả lời:
Theo như những gì bạn mô tả, có thể tạm chẩn đoán bạn đã mắc bệnh viêm mũi dị ứng. Là tình trạng niêm mạc mũi bị viêm, tạo ra các phản ứng trước các tác nhân gây kích thích từ môi trường như: khói bụi, lông thú, phấn hoa, nấm mốc, mạt nhà,… chủ yếu do cơ địa dị ứng của từng người. Ngoài hắt xì hơi liên tục và nhảy mũi thường xuyên, nước mũi trong không có mùi hôi là dấu hiệu viêm mũi dị ứng điển hình thì bệnh còn biểu hiện một số triệu chứng khác như: + Nghẹt mũi: Nhảy mũi nhiều lần còn khiến mũi bị nghẹt, có thể ngạt một hoặc cả 2 bên. Do đó, nhiều người phải thở bằng miệng. + Ngứa mũi, ngứa mắt: đây là dấu hiệu ban đầu thường gặp nhất khi mới mắc bệnh. + Đau: Các cơ phải co thắt, cảm giác đầy ngạt trong mũi sinh ra cảm giác đau nhức đầu, sưng vùng mí mắt,…ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, một số người còn cảm thấy đau họng, tắc tai, giảm khứu giác, mệt mỏi khó chịu,… khi bị triệu chứng viêm mũi dị ứng “hành hạ”. >>Có thể bạn quan tâm: Chảy nước mũi thường xuyên có mùi tanh là bệnh gì? Để khắc phục các dấu hiệu của bệnh, bênh nhân cần: – Xác định chính xác dị nguyên và tránh hoặc hạn chế tối đa với tiếp xúc với chúng, cụ thể như: giữ môi trường làm việc và nơi ở khô ráo thoáng mát, dọn dẹp sạch bụi bặm lông vật nuôi; tránh phấn hoa, nấm mốc, chất độc hại,… + Nhỏ, dùng thuốc xịt viêm mũi dị ứng khi mũi bị ngạt bằng các thuốc co mạch giúp thông mũi nhằm giảm nhanh triệu chứng. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bởi việc dùng lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. + Nghỉ ngơi, làm việc, ăn uống và sinh hoạt điều độ, nên tập luyện thể dục thể thao đều đặn và uống vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể,…