Chào bác sĩ ! E là ds bán thuốc tây cho e hỏi 1 câu đang thắc mắc ạ . Viêm xoang sàng sau làm dịch mủ chảy từ xoang xuống họng gây vướng víu muốn khạc nhổ và tạo ra ho . E có tham khảo 1 số đơn thuốc của các bác sĩ ở đhyd tphcm . Các bác ấy thường cho : kháng sinh , kháng histamin , chống viêm (bromelain) , thuốc loãng dịch đờm ( acetylcistein) và corticoid dạng xịt . Nhưng có 1 số tài liệu e đọc trên web y tế có ghi không nên dùng kháng histamin trong ho do đờm vì thuốc có cơ chế làm khô đờm hay dịch tiết lại gây khó khăn trong việc khạc nhổ . Vậy điều này có đúng không ạ ? nếu được thì mong các bác giải thích cho e về đơn thuốc trên thì lại càng hay . E xin chân thành cảm ơn . Chúc các bác dồi dào sức khoẻ !
Trả lời:
Chào em ! Rất vui vì thấy em đã tin tưởng trao đổi thắc mắc với EDoctor. Về những điều em hỏi thì bác sỹ trả lời như sau : - Những đơn thuốc các bác sĩ ở đhyd tp HCM cho rất hợp lý .Ví cơ chế sinh bênh viêm xoang là do dị ứng, nên phải dùng kháng histamin. Còn khi viêm xoang chất xuất tiết được tao thành ỏ trong hốc xương nên phải dùng loãng đờm ( acetylcistein) thì mới dễ khạc để đẩy đờm ra ngoài được. - Còn ho là triệu chứng của nhiều bệnh nên web y tế có ghi như vậy, nên rất cần bác sĩ khám và chẩn đoán ho do bệnh gì , để có phác đồ điều trị khác nhau . Thân chào !