Xin chào bác sĩ, Tôi hay bị đau họng ( 1-2 tháng một lần) nhưng tôi không dám uống thuốc nhiều vì sợ bị lờn thuốc. Tôi hay mua viên ngậm Tyrotab ngậm hai ba ngày là hết đau họng. Vậy cho hỏi bs là tôi ngậm như vậy có ảnh hưởng gì không và liều lượng như thế nào là vừa đủ.
Trả lời:
Xin chào bạn, Hiện tượng viêm mũi họng tái phát nhiều lần như bạn mô tả được gọi là viêm họng mạn tính. Với vấn đề này, bạn cần phải giữ cho họng mình được tốt thay vì sử dụng liên tục các loại thuốc. Các phương pháp phòng bao gồm: - Súc miệng nước muối 4-6 lần/ ngày - Rửa mũi 2 lần / ngày bằng nước muối sinh lý 9%o. Nếu trời lạnh thì ngâm nước muối cho ấm rồi rửa. - Giữ ấm cổ và chân khi trời đổi tiết lạnh - Hạn chế đồ uống lạnh khi trời lạnh hoặc nồm ẩm (vd bia lạnh, rượu lạnh, đồ uống lạnh) Khi bị viêm họng, tăng số lần súc họng và rửa mũi. Sử dụng thuốc theo đơn của bs để tránh nhờn thuốc. Viên ngậm có tác dụng tại chỗ nên anh sử dụng số lượng ít mà thấy vẫn khống chế tốt bệnh của mình thì vẫn nên ngậm thay vì dùng kháng sinh uống. Nếu viêm nặng mà bs chỉ định dùng kháng sinh thì bạn phải dùng đúng liều và đủ liều để trị dứt điểm bệnh. Chúc bạn khỏe