chào bs! con bị tình trạng hơi thở có mùi hôi do ami dam hốc mủ đã khám và uống thuốc kháng sinh rất nhiều nhưng không khỏi. nhưng ngoài tình trạng trên thì con k gặp triệu chứng gì khác như đau rát họng hay sốt,... vậy tình trạng này có cắt amidam được không. vì hơi thở có mùi ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con, con muốn được điều trị sớm mà k biết có phương pháp thăm khám nào để biết tình trạng chín xác amidam có cắt được không( như nội soi,......) vì cứ điều trị thuốc thấy k có tác dụng gì mà cứ uống kháng sinh mãi lại không tốt. con cảm ơn bs!
Trả lời:
amidan là 1 phần của vòng Waldeyer, là hệ thống mô tân bào có vai trò miễn dịch. Có thể hiểu đơn giản như nó là cơ quan góp phần ghi nhận các vi khuẩn trong thơi điểm em còn nhỏ để tạo ra kháng thể chống lại các vi khuẩn đó. Đến thời điểm này, gần như e đã đầy đủ các kháng thể đó, bên cạnh đó cơ thể cũng đã có hệ thống miễn dịch khác có chức năng như Amidan. Do lý do đó, nếu như amidan bình thuờng hoặc chỉ là viêm cấp, chúng ta sẽ cố duy trì nó nhằm tận dụng tối đa khả năng của nó. Nhưng trong truờng hợp của e, amida đã viêm mạn tính, tỉ lệ cao là có các chất bả đậu, hay gọi là mủ ( bs sẽ nội soi chi tiết hơn cho em) và gây ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng công việc và học tập đồng thời cũng làm giảm phần lớn chức năng của amidan. Đây cũng là 1 chỉ định cắt amidan trên lâm sàng bên cạnh các biến chứng khác: amidan to, khó thở, khó nuốt, tái phát > 5 lần/ năm, bên lớn bên nhỏ...v..v... nếu muốn em có thể liên lạc hoặc đến bệnh viện STO PHƯƠNG ĐÔNG (đăng ký khám bs Hiếu) để tư vấn kĩ hơn nhé.