Xin chào bác sĩ, Mẹ em năm nay 51 tuổi. Do làm giáo viên nên rất hay bị viêm họng, đặc biệt là khi giao mùa. Lần này mẹ e bị ho từ tháng 11 đến giờ vẫn chưa khỏi, đã điều trị kháng sinh nhiều đợt. Và đi khám nhiều nơi. Đều báo kết quả là bị phù nề họng. Nhưng không khỏi hẳn. Ho cả đêm. Ngứa họng, khạc có đờm. Giờ mắt mẹ e đỏ 1 bên mắt như máu. Còn lại nhìn mắt rất vàng. Mẹ e bị cao huyết áp. Uống cả thuốc huyết áp thường xuyên nữa. Xin bác sĩ chuẩn đoán giúp em với ạ? Em xin cảm ơn
Trả lời:
Mẹ của bạn có 2 vấn đề về sức khỏe: 1/ Cao huyết áp. 2/ Ho kéo dài. Cao huyết áp đang uống thuốc, mẹ bạn cần tiếp tục và tái khám bệnh cao HA đúng hẹn. Vấn đề ho kéo dài, có rất nhiều nguyên nhân, vì ho là một triệu chứng có trong nhiều bệnh khác nhau. Mẹ bạn cần được kiểm tra các bệnh phổi, bệnh tim, sau đó đến kiểm tra tai mũi họng. Trong chuyên khoa tai mũi họng, ho kéo dài thường có trong bệnh viêm xoang mạn và bệnh trào ngược dịch vị từ dạ dày lên họng. Để chẩn đoán 2 bệnh trên mẹ bạn cần được nội soi tai mũi họng. Bác sĩ tai mũi họng thực hiện nội soi tai mũi họng tại phòng khám, phòng mạch, bệnh nhân không cần phài nhập viện. Minh họa: hình ảnh viêm xoang nhìn thấy qua nội soi