Chào bs tôi đã phẩu thuật cắt hạt sơ day thanh dc 15 ngày nhưng nhuốt nước bọt vẫn thấy vướng vướng nuốt mạnh hơi đau vậy có làm sao ko ạ? Và tôi phải kiêng nói bao lâu, bao gio thì ăn dc cơm ạ cám ơn bs
Trả lời:
Chào bạn Dây thanh âm là sợi nằm phía trong thanh quản, có tác dụng để phát âm khi nói. Khi bị xơ thanh âm thì người ta thường cắt bỏ hạt xơ. Khi bị xơ thanh âm thì thường giọng nói sẽ bị khàn , rung do dây thanh âm bị trùng. Sau khi cắt thường bị phù nề và cần dùng kháng sinh từ 7 -10 ngày. Kết hợp súc miệng nước muối và vệ sinh sạch sẽ vùng hầu họng. Sau một thời gian sẽ phục hồi . Hiện tại bạn đã phẫu thuật được 15 ngày, thì bạn có thể nói tuy nhiên hạn chế và đã có thể ăn cơm , nên ăn cơm mềm, nát . Ăn chậm , nhai kỹ tránh sặc . Thân mến