Xin chào bác sĩ, muốn phòng bệnh viêm họng hạt, mình phải làm zgì ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Họng là nơi giao lưu giữa đường ăn uống và đường thở vì vậy muốn phòng viêm họng hạt thì trước hết phải làm sao để không viêm họng. Vì vậy cần vệ sinh đường hô hấp trên hàng ngày thật tốt và thường xuyên như đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Bất kỳ lứa tuổi nào khi đã mắc bệnh đường hô hấp trên thì cần được điều trị dứt điểm ngay từ lúc mắc bệnh lần đầu không để bệnh trở thành mạn tính. Hậu quả của viêm họng cấp là gây nên viêm họng hạt mà khi đã viêm họng hạt sẽ khó khăn trong việc điều trị. Thường xuyên đeo khẩu trang, giữ ấm khi đi ra ngoài. Vệ sinh môi trường tốt là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng bệnh viêm họng nói chung và viêm họng hạt nói riêng. Không nên hút thuốc kể cả hút thụ động (hít thở phải nhiều khói thuốc do người khác hút) vì hút thuốc ngoài việc gây viêm họng còn có nguy cơ gây nhiều bệnh khác. Ngoài ra, bạn cần giữ sạch răng miệng, đánh răng và súc miệng kỹ sau ăn, kiêng rượu mạnh, tránh ăn kem, uống nước đá lạnh... Luôn giữ ấm vùng cổ, tập thở sâu (phương pháp thở bụng) dài hơi, nhẹ nhàng và đều đặn. Thân mến!