Xin chào bác sĩ Tôi vừa đi khám, làm xét nghiệm đờm kết quả có vi trùng lao AFB 1+ , 2AFB. Xin hỏi tôi đang ở giai đoạn nào của bệnh lao?. Tôi có cháu gái 10 tháng tuổi, đã tiêm ngừa lao lúc mới sinh, mấy hôm nay cháu ho nhiều, có đờm, ít sốt. Tôi rất lo sợ cháu bị lây bệnh lao. Vì trước khi phât hiện lao tôi vẫn sinh hoạt bình thường. Xin hỏi bs khả năng bé bị lây nhiễm? Theo dõi như thế nào? Có thể tầm soát lao cho bé bằng cách nào? Ở đâu? Tôi có nên cho bé uống thuốc ngừa lao 180 liều không? Xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Khi bạn làm xét nghiệm có vi trùng lao AFB 1+ , 2AFB thì bạn đã mắc bệnh lao, trong bệnh lao không chia làm các giai đoạn bệnh và xem số lượng vi trùng lao. Điều trị bệnh lao đối với người mới mắc phải tuân thủ điều trị là 6 tháng bệnh khỏi. Bé nhà bạn đã chủng ngừa lao tức đã có miễn dịch với lao vì vậy khả năng mắc bệnh là rất thấp bạn không nên lo lắng. Bạn chỉ cần theo dõi cháu để phát hiện sơm như bé có triệu chứng ho kéo dài, quấy khóc...thì cho bé đi khám và xét nghiệm bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM. Thân ái chào bạn.