Chồng e nay 36tuoi thường xuyên ho khang ho không tự chu từ trong lòng ngực ho .xin bác sĩ cho biết bệnh gì.kg phải ho liên tục. Trong lòng ngực ngay phế quan ho ra
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Ho là cơ chế bảo vệ tốt của bộ máy hô hấp. Trong các trường hợp ho cấp dưới 3 ngày mà không có sốt, không kèm theo đau ngực, không khó thở, không khạc đờm máu, mủ, thì không nên dùng thuốc kháng sinh, không dùng thuốc giảm ho. Nếu ho có tiết chất nhầy trong các bệnh mãn tính cũng không được dùng thuốc giảm ho, cần cho bệnh nhân uống nhiều nước; thuốc long đờm và cần cho bệnh nhân tập luyên để khạc đờm ra. Cần chú ý: Nếu ho trên 3 ngày thì phải đi chụp tim phổi. Còn ho kéo dài trên 3 tuần đặc biệt ở bệnh nhân già, có mắc các bệnh mãn tính khác hoặc gày sút, có sốt về chiều thì phải kiểm tra xem có mẵc lao phổi không và cân nhắc nên soi phế quản để phát hiện các bệnh lý ác tính. Trường hợp của chồng bạn ho khan kéo dài trên 3 ngày thì bạn nên khuyên chồng chụp xquang phổi để xác định nguyên nhân nhé. Thân ái chào bạn.