Xin chào bác sĩ, Bố cháu bị xoang đi chụp thì bác sĩ bảo có bolit dẫn đến đau đầu. Cháu hỏi bác sĩ là bây giờ phải điều trị như nào để hết đau đầu ạ, nửa tháng nay bố cháu đau đêm không ngủ được cứ đứng lên ngồi xuống. Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ. Cháu cảm ơn!
Trả lời:
Chào em, Viêm xoang là viêm phù nề niêm mạc trong xoang, tăng ứ đọng dịch nhày mủ, gây ra hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi. Viêm xoang gây nên các triệu chứng: - Đau toàn bộ đầu hoặc nửa đầu.   - Đau vùng má, hốc mắt, trán hoặc có thể lan từ đỉnh đầu xuống gáy rồi xuống hai vai khiến bệnh nhân rất khó chịu và mệt mỏi. Đau nhiều vào buổi sáng sớm và đêm khuya. Bố em nên sử dụng thuốc kháng histamin như chlorpheniramin,Thuốc thông mũi, điều trị nghẹt mũi: Các dược chất thường dùng là phenylpropanolamin, pseudoephedrin.Thuốc súc rửa mũi :Dùng dung dịch nước muối loãng hoặc NaCl 0,9% cho vào lọ nhựa sạch (neti pot) rồi nhỏ vài giọt vào hốc mũi sau đó cúi xuống và xì sạch dịch mũi, thực hiện như vậy vài lần vào các buổi sáng, chiều, tối. Nếu không đỡ đau đầu nghẹt mũi thì em nên đưa bố đến chuyên khoa Tai - mũi - họng để khám và được điều trị tốt nhất. Không tự ý dùng kháng sinh Chúc bố em điều trị đạt kết quả tốt!