Xin chào bác sĩ, xin bác sĩ cho tôi hỏi là tôi bị viêm họng và viêm xoang lâu ngày(viêm xoang khoảng 10 năm, viêm họng khoảng 5 năm) mà chữa thuốc tây hoài không hết,đã mổ vách ngăn. Vậy xin hỏi bác sĩ khám và chữa như thế nào cho khỏi bệnh và ở đâu. Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Theo như bạn mô tả là bạn đã bị viêm mũi xoang mạn tính nhưng không biết đã được chẩn đoán bởi bác sĩ hay chưa. Thật ra cái mệt mỏi và khó thở của bạn không phải là triệu chứng đặc trưng của bệnh Viêm mũi xoang mà có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh, chưa kể là triệu chứng khó thở của bạn có phải là triệu chứng nghẹt mũi hay không? Một số bệnh nhân vẫn không phân biệt được nghẹt mũi và khó thở. Khó thở là cảm giác từ trong lồng ngực nhiều hơn, khi người ta nói đến khó thở thì người ta nghĩ nhiều đến căn nguyên bệnh là do tim hoặc là do phổi. Còn nếu bạn cảm thấy bị nghẹt mũi thì căn nguyên thường gặp mới là viêm mũi xoang. Do đó, những triệu chứng đó có thể là do bạn cảm thấy thôi, để cho chính xác thì bác sĩ vẫn khuyên bạn là nên đi khám tại các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Tại đây, bạn sẽ được nội soi để chẩn đoán. Đồng thời, bạn sẽ được chụp một số phim, chẳng hạn như chụp CT, Scan mũi xoang để xác định tình trạng viêm mũi xoang của bạn có hay không? Hoặc viêm mũi xoang ở giai đoạn nào và mức độ quan trọng như thế nào? Đồng thời trong quá trình thăm khám, bác sĩ cũng có thể tư vấn và giải thích cho bạn các triệu chứng mà bạn kể ra có liên quan đến bệnh viêm mũi xoang hay không? Hay là kèm theo một triệu chứng nào đó. Vì vậy, vấn đề như bạn hỏi là “tôi phải điều trị hay mổ như thế nào” thì để có một quyết định điều trị phải có một chẩn đoán chính xác. Do đó, việc bạn cần phải làm là phải đi khám bác sĩ thì mới có chẩn đoán chính xác và có điều trị chính xác được.