Xin chào bác sĩ,em thường bị ngứa cổ họng và ho,tuy đã dùng nhìu thuốc làm đủ các xét nghiệm x quang mà cũng k khoi,em có phải viêm họng hạt k?đi khám nhìu bs mỗi bs có chuẩn đoán khác nhau,bs nói viêm xoang,bs nói viem amidan,viêm họng...ngứa cổ họng là bị ho
Trả lời:
Chào bạn! Với biểu hiện mệt mỏi như bạn mô tả, bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho hợp lý là có thể khỏi bằng cách: không thức quá khuya, ngủ đủ thời gian mỗi ngày (7-8 tiếng/ngày), tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để nâng cao thể lực, rèn luyện sức khỏe, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng,… Còn hiện tượng bạn bị ngạt mũi, ngứa rát họng, có đờm đặc,…là triệu chứng của bệnh viêm mũi họng (viêm mũi, viêm xoang, viêm họng,..). Điều trị chủ yếu bằng thuốc kháng sinh, chống viêm, tiêu đờm kết hợp với vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày (đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ), súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn ngày 2 – 3 lần. Ngoài ra, triệu chứng ngạt mũi cũng có thể gặp trong bệnh ung thư vòm họng. Vì vậy, để loại trừ bệnh ung thư vòm họng, bạn nên đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để nội soi kiểm tra. Chúc bạn khỏe!