Xin chào bác sĩ, em là nam năm nay 26 t, thường xuyên bị viêm họng hành sốt, amidan sưng, cứ mỗi tháng đều bị. Em nghe nói nếu bị viêm họng thường xuyên sẽ dễ bị ung thư vòm họng. Xin bác sĩ cho e hướng giải quyết, coa nên cắt amidam ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn Viêm họng mãn tính sẽ gây ra nhiều biến chứng như áp-xe hoặc viêm tấy quanh họng, viêm tấy quanh amidan, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm thanh quản hoặc viêm cả thanh, khí, phế quản hoặc viêm phổi, các biến chứng xa gây viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng ngoài tim.. Amidan là tổ chức lympho bình thường nằm trong họng, ở hai bên lưỡi gà ngay chỗ màn hầu. Cắt amidan là cần thiết khi bị viêm amidan nhiều lần, amidan quá to làm ảnh hưởng đến việc thở và nuốt, hoặc amidan là ổ nhiễm khuẩn gây viêm amidan mãn tính hay viêm họng mãn tính. Một số trường hợp sau cắt amidan vẫn bị viêm họng trở lại. Bạn nên tới bác sĩ để khám và điều trị cụ thể để tránh các biến chứng xảy ra nhé. Thân