Xin chào bác sĩ, bác sĩ hãy chỉ dẫn cho tôi cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng được không, dạo này tôi hay bị sổ mũi và hắc hơi.
Trả lời:
Chào bạn, Viêm mũi dị ứng là phản ứng toàn thân giừa kháng nguyên, kháng thể sinh ra hoá chất trung gian histamin và serotonin biểu hiện bằng quá trình viêm ở mũi. Do bản chất của viêm mũi dị ứng là co cơ chế miễn dịch có liên quan đến IgE, khi niêm mạc mũi tiếp xúc với các chất lạ như bụi phấn hoa, bọ nhà, nước hoa, khói,...( đóng vai trò như kháng nguyên khong hoàn toàn) khi gặp kháng thể ( có trong cơ thể) tương ứng thì xảy ra hiện tượng phản ứng gây nên hiện tượng vêm và kích thích niêm mạc. Do đó việc tìm ra nguyên nhân dị ứng là quan trọng và bạn phải tìm cách để tránh tiếp xúc với tác nhân dị ứng này, cũng như có thể điều trị bằng giải mẫn cảm. Bên cạnh đó, trong gia đình nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, sử dụng máy hút bụi, tránh xa khói thuốc lá, than tổ ong, tránh loại lông chó mèo, lông vũ, lông mao.