Chào Bác Sỹ ! Tôi bị viêm họng đã 10 ngày nay, triệu chứng ban đầu là đau rất cổ họng, sổ mũi, sau thì ho càng ngày càng nhiều, và mỗi lần ho lúc nào khạc ra cũng có đờm cục màu vàng, lúc đầu thì ho bình thường sau cứ ho liên tục và cảm giác đau rát cổ họng, đau ngực, mấy ngày gần đây tôi lại cảm thấy đau nhức lan lên hai bên đầu trong mỗi cơn ho. Tôi đã đi khám và bác sỹ đầu tiên cho 1 liệu trình điều trị trong 5 ngày nhưng không bớt. Tôi đã đi tái khám lần 2, bsỹ khám kỹ hơn, xem họng và nghe phổi rồi cho liệu trình điều trị lần 2 với thuốc kháng sinh mạnh hơn, hôm nay là ngày uống thuốc cuối cùng nhưng tôi vẫn còn ho nhiều lắm. Vậy xin bsỹ tư vấn tôi phải làm sao đây ? Xin chân thành cám ơn !
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng của bạn sau khi điều trị hai đợt kháng sinh thì biểu hiện viêm đã giảm nhưng bạn vấn còn ho nhiều. Ho là phản xạ tốt của cơ thể để làm long và khác đờm ra ngoài, chỉ khi ho nhiều quá bạn nên dùng thuốc giảm ho, giảm tiết dịch, long đờm như acemuc hoặc terpin codein kết hợp với thuốc giảm ho đông y, cơn ho sẽ giảm dần sau thời gian. Thân mến!