Bác sĩ cho hỏi cháu thường hay có đờm mắc ở cổ họng nhổ nhưng không hết . cháu mua thuốc về uống nhưng không khỏi,bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị làm sao ạ
Trả lời:
Chào cháu ! Cháu có đờm ở cổ cứ thấy vướng ở họng nhưng không thể khạc hay nhổ ra được, bác sĩ trao đổi với cháu như sau : - Với biểu hiện như bạn mô tả có thể bạn loạn cảm họng. Đây là một hội chứng gây ra bởi nhiều bệnh. Loạn cảm họng thường thể hiện ở cảm giác chủ quan có dị vật mắc trong họng (cảm giác bị hóc xương) hoặc có khối u phát triển, chèn ép họng (ám sợ ung thư họng). - Tuy nhiên cảm giác vướng mắc này chỉ cảm nhận thấy khi nuốt nước bọt suông, còn khi ăn và uống lại hoàn toàn bình thường. Các triệu chứng phụ kèm theo loạn cảm họng có thể là: ngứa họng, đau mỏi cổ, tê vai gáy, đầy bụng, ăn kém ngon, ợ hơi, trầm cảm, cảm giác tức ngực.. Bệnh nhân loạn cảm họng thường phàn nàn có cảm giác khó thở như không hít được không khí vào phổi, nuốt nước bọt cảm giác có dị vật, xương... nằm ngang cổ họng, cứ phải khịt khạc liên tục nhưng khi ho khạc thì không có gì cả. - Với tình trạng hiện tại cháu nên đến chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và loại trừ các nguyên nhân do tổn thương thực thể, từ đó có hướng điều trị hiệu quả. Thân chào !