Xin chào bác sĩ, con gái tôi năm nay 7 tuổi, đi khám tai bác sĩ bảo theo dõi viêm tai giữa thanh dịch và cho uống kháng sinh, corticoid 3 ngày sau khám lại thì bác sí bảo phải đặt ống thông, tôi rất lo k biết thế nào, mong bác sĩ tư vấn giúp cho tôi. Xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào chị, Viêm tai thanh dịch hay còn gọi là viêm tai màng nhĩ đóng kín, là tình trạng xuất hiện dịch nhầy vô khuẩn trong hòm tai, bệnh kéo dài dẫn tới dầy dính màng nhĩ và bị điếc. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhiều ở trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu do các bệnh lý mũi họng như viêm VA, viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng, ngoài ra còn do các u lành hoặc ác tính vòm mũi họng. Các thay đổi áp lực đột ngột khi đi may bay, khi lặn sâu. Các bệnh lý mũi họng gây rối loạn chức năng vòi nhĩ hoặc tắc vòi nhĩ, làm giảm áp lực trong hòm tai kéo dài dẫn đến sự phù nề, thoát dịch và ứ dịch trong hòm tai. Viêm tai thanh dịch dễ dẫn đến viêm tai giữa nguy hiểm. Bệnh diễn diến kéo dài nếu không được điều trị, màng nhĩ co lõm, dính tạo thành túi co kéo, tình trạng nghe kém ngày càng tăng. Túi co kéo của màng nhĩ là điều kiện gây nên viêm tai giữa nguy hiểm (Viêm tai giữa có Cholesteatoma) dễ gây biến chứng nội sọ như viêm màng não, áp xe não. Điều trị chủ yếu là nội khoa, có khi phải kết hợp điều trị nội khoa với ngoại khoa. Mục đích của điều trị là tạo lại sự hoạt động bình thường của vòi nhĩ, giảm dần tình trạng tiết dịch của niêm mạc hòm tai.Điều trị nội khoa, cần dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn mũi họng, corticoid, kháng histamin và thuốc tan, loãng dịch nhày.Điều trị ngoại khoa: chích rạch màng nhĩ khi hòm tai ứ dịch, màng nhĩ căng phồng hoặc đặt ống thông khí hòm nhĩ khi màng nhĩ lõm, dính. Vì vậy chị nên theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị để có điều trị kịp thời cho cháu. Hoặc chị có thể đưa cháu lên tuyến trên nếu muốn. Trân trọng.