Xin chào bác sĩ, một ngày e sử dụng bông ngoáy tai 2 lần thì có ảnh hưởng tới thính giác không ạ và có nên ngoáy tai thường xuyên như vậy không hay từ bỏ thói quen này luôn thưa bác sĩ ?
Trả lời:
Chào bạn! Mỗi khi đẩy tăm bông vào tai, bạn không chỉ mang vi trùng mới vào tai của mình mà còn đẩy một số ráy tai vào bên trong. Đây là những ráy tai đang trên đường đi ra, nhưng bằng cách ngoáy, bạn lại đẩy nó vào trong khiến bụi bẩn và vi khuẩn cùng với ráy mắc kẹt lại bên trong. Hơn nữa, màng nhĩ của bạn là một màng mỏng cực kỳ tinh vi ở phần cuối của ống tai. Khi hăng hái ngoáy, bạn có thể vô tình đâm vào màng nhĩ và làm vỡ nó. Màng nhĩ có thể vỡ ngay cả với áp lực nhỏ của một que bông gòn, gây cho bạn rất nhiều đau đớn và thậm chí có thể mất thính giác. Màng nhĩ bị vỡ cuối cùng có thể lành lại, nhưng phải mất thời gian và gây cho bạn rất nhiều đau đớn. Nếu ráy tai tích tụ quá nhiều khiến bạn ngứa, ù tai thường xuyên, bạn có thể nhỏ vài giọt nước muối sinh lý để làm mềm ráy tai và nhẹ nhành lấy nó ra ngoài bằng dụng cụ sạch. Tuy nhiên, bạn có thể vệ sinh tai bằng cách này vài tuần một lần.