Xin chào bác sĩ. E là nam 20t và e muốn hỏi rằng để trị bệnh vẹo vách ngăn mũi, ngoài phẫu thuật ra thì còn những phương pháp điều trị nào khác ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau: Vách ngăn là bộ phận nằm trong hốc mũi và chia đôi hốc mũi. Phần lớn vẹo vách ngăn mũi là do nguyên nhân bẩm sinh. Đa phần đều không có triệu chứng gì, chỉ khi người bệnh bị đợt cảm cúm kéo dài thì đi khám mới biết mình bị vẹo vách ngăn mũi. Nếu để tình trạng nghẹt mũi do vẹo vách ngăn kéo dài không được điều trị, thì sẽ dẫn đến bị viêm mũi, viêm xoang. Tình trạng nghẹt mũi lâu cũng ảnh hưởng lên bệnh lý tim mạch (do đường thở không thông thoáng, lượng ôxy hấp thu không đủ), ảnh hưởng đến trí nhớ, năng suất làm việc. Ngoài ra, một khi vách ngăn bị vẹo lâu ngày còn có thể tạo ra điểm kích thích trong hốc mũi, làm tăng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng và làm nặng thêm bệnh lý hen suyễn đang có trên người bệnh, ngoài ra còn làm giảm khả năng khứu giác... Việc điều trị nội khoa (bằng thuốc) trong vẹo vách ngăn chỉ là điều trị triệu chứng do vách ngăn vẹo gây nên. Điều trị phẫu thuật hay không phẫu thuật còn tùy theo từng trường hợp mà hướng điều trị sẽ khác nhau. Nếu bị vẹo ở mức độ nhẹ, ít gây ra những triệu chứng, thì bác sĩ chuyên khoa chỉ cần chỉnh, nắn vách ngăn lại tí xíu, không phải phẫu thuật. Nếu vẹo nhiều, gây ra những triệu chứng nặng, kéo dài, khi đó mới cần thiết phẫu thuật (theo phương pháp cổ điển, hoặc theo phương pháp nội soi) để chỉnh hình vách ngăn. Khi chỉnh hình vách ngăn, có thể bác sĩ sẽ cắt, gọt một phần, nhưng cũng có thể cắt toàn bộ vách ngăn, tùy trường hợp. Vì vậy bạn nên khám bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng có uy tín để xác định tình trạng vẹo vách ngăn mũi của mình và có hướng điều trị triệt để nhé. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.