Xin được tư vấn : 1/ Vào đầu tháng 2/2017 này tôi bị ho,có đờm,không sốt ( thường cách khoảng 5,7 tiếng và sau 12 giờ đêm thường bị nhất ),(triệu chứng này giống y hệt triệu chứng xảy ra các năm trước và đặc biệt vào tháng 12/2015 tôi bị dây dưa kéo dài hơn 1 tháng,đã dùng qua từng đợt trị liệu ( từ 7 ngày,10 ngày,14 ngày ) lần lượt các kháng sinh : CEFIXIM,CEFUROXIM,AUGMENTINE nhưng vẫn không hết,cuối cùng sau khi xét nghiệm thử đờm làm kháng sinh đồ xác định tôi nhiễm khuẫn Klebsiella và đã hết bệnh sau khi dùng kháng sinh Doxycycline 100 mg ).TÔI ĐÃ UỐNG 10 NGÀY DOXYCYCLINE 100 mg TỪ NGÀY 05/2/2017 ĐẾN 14/2/2017 ( mỗi tối uống 1 viên ).SAU KHI UỐNG XONG 10 NGÀY TÔI THẤY GẦN NHƯ KHÔNG CÒN HO VÀ CÓ ĐỜM NỮA NÊN NGƯNG THUỐC.TUY NHIÊN 2,3 NGÀY SAU VÀ CHO ĐẾN NAY LÀ NGÀY 19/2/2017 TÔI THẤY BỆNH HÌNH NHƯ VẪN CÒN VÌ BAN NGÀY VÀ NHẤT LÀ BAN ĐÊM VẪN CÓ CỬ CÓ LÚC HO ( tuy không nhiều và không kéo dài cơn ho ) VÀ CÓ ĐỜM ( phải khạc nhiều lần vì khạc xong lại có ),NHƯNG KHÔNG SỐT.TÔI KHÔNG UỐNG DOXY HAY DÙNG KHÁNG SINH NÀO NỮA CẢ,NHƯNG BAN ĐÊM KHI HO,CÓ ĐỜM XẢY RA THÌ TÔI CÓ UỐNG 2 VIÊN TERPIN CODEIN + 2 VIÊN BROMHEXIN THÌ MỘT LÁT SAU THẤY BỚT HO,BỚT ĐỜM THẤY KHOẺ HƠN NHƯNG VẪN KHÔNG HẾT LUÔN TRIỆU CHỨNG HO VÀ CÓ ĐỜM,KHÔNG SỐT ( HIỆN NGÀY NÀO CŨNG CÒN THỈNH THOẢNG CÁCH KHOẢNG THỜI GIAN NHƯ ĐÃ TRÌNH BÀY TRÊN VÀ NHẤT LÀ BAN ĐÊM TỐI NÀO CŨNG BỊ PHẢI UỐNG TERPIN CODEIN + BROMHEXIN MỚI BỚT HO,RA ĐỜM ).Xin hỏi : 1/ CÓ PHẢI TÔI VẪN CÒN NHIỄM KHUẪN Klebsiella ? 2/ TÔI CÓ NÊN UỐNG THÊM MỘT ĐỢT 5 NGÀY HOẶC 10 NGÀY THUỐC DOXYCYCLINE 100 mg KHÔNG ?.3/ HAY LÀ TÔI PHẢI LÀM XÉT NGHIỆM ĐỜM,KHÁNG SINH ĐỒ MỚI VÀ ĐEM XÉT NGHIỆM KHÁNG SINH ĐỒ NÀY CHO BÁC SĨ XEM XÉT,ĐIÊU TRỊ ?.Xin chân thành cám ơn các bác sĩ eDoctor
Trả lời:
Chào bạn. Theo như mô tả của bác thì tốt nhất bạn nên đi làm lại xét nghiệm đờm và làm kháng sinh đồ mới , sau khi có kết quả chính xác thì bác mới nên điều trị theo kháng sinh đồ , vì các loại vi khuẩn thường quen với các loại kháng sinh mà mình đã dùng kéo dài , vì vậy có thể phải kết hợp hai loại kháng sinh một lúc hoặc có thể phải tăng liều kháng sinh lên thì lúc đó mới có hiệu quả . Thân mến.