Xin chào bác sĩ, Trước kia em từng bị chảy mũi rất nhiều, đi khám ở Tai Mũi Họng thì bác sĩ kết luận em bị vẹo vách ngăn mũi,và viêm mũi xoang.Sau một thời gian uống thuốc tây và thuốc nam bệnh chảy mũi em cũng bớt. Nhưng không hết hẳn,dạo gần đây dường như thêm bệnh khác.Thường em hay bị chảy mũi lỏng trắng..đến chiều có cảm giác rất khó thở, và điều khó chịu nhất là dường như 1 bên ngực trái em bên trong bị sưng hay do đàm bám..vì em cố rặng ho mà ra được 1 tí đàm thì cảm giác bớt xíu, thở nhẹ hơn.. Em xin hỏi bác sĩ, em bị bệnh gì được không ạ,nên đi khám và điều trị ở đâu..Em năm nay 34t..Nam..có hút thuốc lá.. Em xin chân thành rất cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em! - Trước tiên em cần phải bỏ thuốc lá, tình trạng bệnh của em là viêm mũi xoang và vẹo vách ngăn mũi sẽ thường kèm theo là viêm mũi dị ứng, các dịch mũi tăng tiết nhất là khi thay đổi thời tiết hay là khi gặp các dị nguyên, quá trình để lâu sẽ dẫn đến viêm đường hô hấp trên gây ra phả xạ ho nhưng đàm không có nhiều, đôi khi chỉ bám 1 chút ở thành họng sau gây kích thích, khó chịu gây ho đến khi nào bật dịch đàm ra lúc đó mới cảm thấy dễ chịu. - Em cần tăng cường tập thể dục thể thao, bỏ bia rượu, không uống nước đá, hạn chế ăn các đồ ăn gây nóng. - Bệnh này thường tái phát từng đợt một do yếu tố môi trường gây kích thích, tốt nhất em nên tới khám chuyên khoa Tai - Mũi - Họng để được điều trị những đợt tái phát tránh tình trạng để lâu ngày sẽ khó điều trị sau này. Chúc em sớm điều trị thành công!