Cháu 24 tuổi, cháu đang công tác tại HN. Cháu đi khám bác sỹ ở viện tai mũi honh trung ương. Bác sỹ chuẩn đoán bị lõm dây thanh 1 bên. Nên khi nói giọng cháu bị như vậy. Bác sỹ bảo về luyện giọng. Chỉ hướng dẫn ì với à. Mà cháu vẫn chưa thực hiện đc. Cháu phải làm sao ạ?
Trả lời:
Chào bạn! - Lõm dây thanh (hay còn gọi là rãnh dây thanh) là bệnh lý gây ra do thiếu hụt hay mất đi lớp mô đặc biệt phủ trên dây thanh, lớp mô này phủ trên bề mặt dây thanh có tác dụng phát ra âm thanh khi rung . Sự thiếu vắng các mô này là nguyên nhân làm rối lọan giọng nói. - Điều trị lõm dây thanh hiện nay còn nhiều tranh cãi. Vấn đề là không có gì thay thế một cách hoàn hảo cho các mô bị mất ở bề mặt dây thanh. - Một số người cho rằng lớp mô phủ trên dây thanh nên được bóc bỏ hoàn toàn và dùng mô bình thường lân cận phủ lên khỏang trống vừa bóc bỏ. Về mặt lý thuyết nghe có vẽ khả thi, nhưng thực tế cách này thường dẫn đến sẹo trên dây thanh và gây khàn giọng bằng hoặc thậm chí nặng hơn là để nguyên không làm gì. Trong trường hợp của bạn luyện giọng không có hiệu quả, sau khi đi công tác về bạn tái khám TMH và nhờ bác sĩ tư vấn cho giải pháp tốt nhất. Thân ái.