Xin chào bác sĩ, thưa bác sĩ bị viêm họng mạn tính và hôm nay thấy nước tiểu có màu hơi đỏ.2 bệnh này có liên quan với nhau ko ạ? Có phải làm nhiều xét nghiệm ko? Mong bs tư vấn giúp
Trả lời:
chào bạn, viêm họng mạn và nước tiểu đỏ không liên quan gì cả nhé.Nói về viêm họng trước, người bị viêm họng phải kiêng cữ rất nhiều như hạn chế đồ lạnh, giữ ấm cơ thể, hạn chế bia rượu, thuốc lá, vệ sinh răng miệng tốt,tránh tiếp xúc khói bụi, không khí lạnh,.....Nếu như đã kiêng cử những thứ có thể kéo dài tình trạng viêm họng mà không bớt thì bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng, có thể cần soi họng, thanh quản để đánh giá và cho thuốc đúng Còn về tiểu màu hơi đỏ, nếu gần đây bạn không ăn uống, dùng thuốc gì lạ ảnh hưởng đến màu sắc nước tiểu, không phải đang kì kinh nguyệt thì theo dõi thêm.Không loại trừ nhiễm trùng đường niệu.Có người khi bị viêm bàng quang cấp sẽ có tiểu gắt, buốt, tiểu hơi đục, cũng như có thể có tiểu máu.Nếu bạn chỉ có tiểu máu không thì cứ theo dõi thêm tình trạng này có kéo dài không,Nếu tiểu máu kéo dài hay xuất hiện những triệu chứng khác thì nên đi khám chuyên khoa tiết niệu để được chẩn đoán và cho thuốc uống.HIện tại bạn còn trẻ và không than phiền đau bụng, đau hông lưng nên tôi chưa nghĩ đến những tình huống bệnh phức tạp khác.Bởi vì phụ nữ , đặc biệt là sau khi đã có quan hệ thì chuyện bị nhiễm trùng tiểu không phải hiếm gặp, người ta thống kê thấy 75% phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng tiếu ít nhất 1 lần trong đời.Việc điều trị thì sẽ dùng kháng sinh, kháng viêm, có thể giảm đau.Điều trị lần đầu thì cũng không cần siêu âm ( trừ khi lớn tuổi) hay cấy nước tiểu gì cả.Chỉ khi tái đi tái lại nhiều lần, thì cần phải tầm soát các nguyên nhân phức tạp hơn, ví dụ sỏi, bướu niệu.Thân