Xin chào bác sĩ, Hồi trước khoảng gần 1 năm em có bị amidan hốc mủ + viêm tai giữa + vẹo vách ngăn = >> xoang.nhưng sau khi uống thuốc thì ko sao nữa ah! Bác sĩ có khuyên e nên cắt nhưng e sợ. Thỉnh thoảng thì đau họng. Ngậm kẹo thì hết ah! Và dạo này cổ họng e bị ngứa rát đến khó chịu. Nhìn vào thì phía trên nổi những hạt trắng nhỏ li ti, gần 2 bên amidan thì nổi những cục như bong bóng như có hạt bên trong..... Cho e hỏi e bị gì vậy ạ? Đó có phải sỏi amidan như người ta hay nói ko? Có cần phải cắt amidan ko ạ? Hay chỉ cần đến phòng khám để lấy những hạt đó ra thôi ? Cám ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn, Các chấm trắng trong họng nếu đã xuất hiện từ lâu rất có thể đó là sỏi amiđan. Mô amiđan không phải là mô đặc hoàn toàn, mà mô amiđan có cấu trúc nhiều múi, giữa các múi có các khe, sỏi amiđan được sinh ra trong các khe này, đặc biệt là ở những người bị viêm amiđan mãn tính. Thành phần của sỏi bao gồm chủ yếu là canxi, ngoài ra còn có phốtpho, manhê, amôniắc và cacbônát. Khi amiđan có nhiều sỏi sẽ gây ra tình trạng nuốt vướng, đôi lúc giống như hóc xương, hôi miệng và thường có những đợt viêm amiđan cấp. Trong trường hợp bệnh thường tái phát ảnh hưởng đến sức khoẻ, công việc thì việc xem xét đến chỉ định cắt bỏ amiđan là rất cần thiết.