Xin chào bác sĩ, Cháu hay bị xổ mũi, hắt hơi vào buổi sáng (sáng nào cũng bị) hoặc khi thay đổi từ điều hòa ra trời naqngs và ngược lại. Cháu đi khám và bsj kết luận viêm mũi dị ứng, mũi tiết dịch nhờn nhiều, họng lúc nào cũng như có đờm. Cháu được kê 3 loại thuốc xịt mũi như ảnh, khi dùng được 1 ngày, cháu gần như khỏi hẳn. Dùng thuốc theo liều 10 ngày thì hết thuốc, sau khi hết thuốc vài hôm cháu lại bị trở lại như cũ. Vậy cháu muốn hỏi bác sĩ cháu có nên mua thuốc để tiếp tục dùng không, hay cháu phải làm thế nào? P/s: cháu có áp dụng theo chỉ định bsj, khi ngủ dậy uống nước, vận động cho ấm người nhưng vẫn bị xổ mũi sau khi dậy.
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về bệnh Viêm mũi dị ứng : - Viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể trước những chất lạ xâm nhập vào cơ thể đặc biệt là qua đường hô hấp. - Viêm mũi dị ứng là bênh khá phổ biến hiện nay đặc biệt là sự biến đổi khí hậu cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng làm số lượng người bị viêm mũi dị ứng ngày một nhiều hơn. - Viêm mũi dị ứng được chia làm 3 loại như sau: + Viêm mũi dị ứng theo mùa: Bệnh tái phát theo mùi chẳng hạn như mùa hoa nở người bệnh dễ dàng hít phải các loại bào tử nấm hay phấn hoa ở trong không khí dẫn tới hiện tượng dị ứng. + Viêm mũi dị ứng quanh năm: Thể bệnh này xuất hiện quanh năm chứ không theo mùa, thời tiết hay các nguyên nhân khác. + Viêm mũi do nghề nghiệp: Một số ngành nghề tiếp xúc thường xuyên với các chất gây khói bụi và ô nhiễm nặng…dẫn tới hiện tượng dị ứng. - Phương pháp điều trị chứng bệnh này: 1. Tránh tiếp xúc với tác nhân gây kích thích - Đeo khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tắm gội sạch sẽ sau khi ra bên ngoài trời - Vệ sinh nhà cửa và các đồ dùng trong nhà sạch sẽ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời - Không nên dùng thảm và nệm ghế bằng vải. - Không nuôi chó mèo hoặc những vật có lông khác trong nhà - Hạn chế chơi thú bông nếu trẻ bị dị ứng - Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc, khói xe, nước hoa hoặc các chất nặng mùi khác. - Nếu bị dị ứng nghề nghiệp, nếu không thể đổi nghề, người bệnh nên dùng khẩu trang, mặt nạ hoặc sử dụng các vật liệu thay thế. 2. Sử dụng thuốc điều trị - Phần lớn các trường hợp viêm mũi dị ứng đều đáp ứng điều trị bằng thuốc. Sử dụng thuốc chống nghẹt mũi có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp. - Người bệnh nên chú ý không nên sử dụng các thuốc nghẹt mũi dạng xịt hoặc nhỏ quá 7 ngày vì việc lạm dụng nó sẽ gây hiện tượng sinh lý phản hồi, khiến bệnh nhân nghẹt mũi nặng hơn, phải tăng liều, dẫn đến tình trạng viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc, rất khó điều trị. Như vậy ngoài việc dùng thuốc cháu cần chú ý đến những yếu tố khí hậu , mội trường xung quanh có là tác nhân gây viêm mũi dị ứng không , nếu có thì cần loại bỏ dần dần các nguyên nhân này nhé - . Cháu có thể dùng thêm thuốc chống dị ứng . - Cháu nên đến bác sĩ tai mũi họng khám và điều trị tiếp nhé . Thân