Tôi bị viêm tai giữa. Đã đi khám ở bv tai mũi họng tp.hcm. bsi cho thuốc duclacin 1g ngày uống 2 lần/ 1 viên và clopheramin melat 4mg ngày uống 1 lần. Lúc khám tôi có nói với bs là tôi đang cho con bú, bé được 6 tháng. Khi về đọc toa thì tôi thấy thuốc duclacin có hấp thu vào sữa mẹ. Tôi coa hỏi bs gần nhà thì bs nói liều này quá mạnh. Nếu uống thì sẽ khô sữa và bé cũng bị tiêu chảy. Bs đó có khuyên tôi nên uống ngày 2 lần, mỗi lần nửa viên thôi. Vậy tôi nên uống theo toa như bv tai mũi họng cho hay điều chỉnh ntn. Bé nhà tôi mỗi lần uônh amocixilin đều bị tiêu chảy. Tôi có nên cho bé uống thêm men tiêu hóa trong thời gian tôi dùng thuốc k?
Trả lời:
Chào bạn, Kháng sinh chị uống có thể qua sữa và trẻ có thể hấp thu dư lượng này. Hầu hết kháng sinh có thể gây giảm nhu động ruột của đứa trẻ dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Một vài trẻ sơ sinh xuất hiện những rối loạn với cơn đau dạ dày hoặc đau bụng. Những ảnh hưởng này không có ý nghĩa lâm sàng và không cần thiết phải điều trị. Việc tiếp tục cho trẻ bú có ích lợi hơn nhiều so với những bất lợi tạm thời. Chị có thể bổ sung men tiêu hóa một đợt ngắn ngày cho trẻ. Nếu được chị nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để được tư vấn thêm về cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích mang lại nhé. Chúc chị mạnh khỏe.