Lâu lâu khi ho có một cục màu vàng , hình dáng như hạt cơm văng ra , mùi hôi kinh khủng .dạo này khi nuốt e có cảm giác như mắc xương, khi nuốt cảm thấy mùi hôi như mùi cái cục mà e ho ra ạ . E cố khạc nhổ đến nổi rát cả cổ họng như k ra đc. E lấy đèn soi vào thì thấy trong hóc amidan có 1 cục màu trắng, e lấy tăm bông đè vào thì rớt ra một cục to bằng hạt đậu , mùi hôi khó chịu. Lấy ra được e cảm giác nuốt không còn vướng , và k còn mùi hôi , cảm thấy rất thoải mái . qua tìm hiểu , e mới biết đó là sỏi amidan. Chỉ khi cắt amidan thì mới hết bị sỏi đúng k ạ ? Amidan của t nó hơi to nhưng k đau , không sưng viêm gì hết. E có cần đi khám tai mũi họng k ạ ?
Trả lời:
amidan của bạn đã bị Hốc Mủ, bản thân amidan luôn có các hốc như vậy với chức năng là tăng diện tích tiếp xúc với vi khuẩn và tạo kháng thể cho cơ thể. Chức năng đó gần như hòan thiện ở lứa tuôi 10 -12 tuổi. Hiện tại amidan sau thời gian hoạt động đã bị xác các vi khuẩn che lấp hình thành sỏi Amidan hay còn gọi là chất bã đậu, mùi rất hôi ( nguyên nhân chính gây ra hôi miệng). Bạn nên khám tại các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để khám kĩ hơn, dù chưa chắc chắn vì rất cần phải khám lại tại bệnh viện nhưng tỉ lệ cao amidan của bạn cần phẫu thuật loại bỏ. Bạn đừng lo lăng vì hiện nay cắt amidan có rất nhìu phuơng án để lựa chọn tùy theo nhu cầu, ngòai ra việc gây mê sẽ không tạo cảm giác khó chịu nào ( truớc đây là gây tê). Sáng cắt chiều có thể về ngay. Nếu ở TP HCM bạn có thể liên lạc với tôi để đến bệnh viên STO Phương Đông thăm khám kĩ hơn nhe. Thân.