Chào bs... tôi đi khám ở bv đại học y hà nội đc kết luận viêm amyadal mạn tính... có nổi hạch ở hai bên góc hàm và hai bên hàm... tôi thấy đọc trên mạng thỳ nổi hạch là triệu chứng của ung thư amydal... tôi rất lo lắng vì mới đi khám về đc hơn tháng. Uống thuốc không khỏi. Và tôi nhìn thấy một bên amydal to hơn bên kia và ở dưới amydal có mấy cục như hình bầu dục trc khi đi khám đã có rồi. Lấy tay ấn vào amydal thỳ thấy cứng. Vậy bs cho tôi hỏi nếu bị ung thư amydal thỳ phát triễn nhanh ko. Có những triệu chứng gì. Và tôi cũng đã chọc hạch xét nghiệm kl bị viêm. Nếu như bị ung thư amydal mà chọc hạch lại bị viêm thỳ có ko ạ. Tôi đang rất lo lắng... cảm thấy khó chịu ở cổ và hai bên bả vai.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Qua những gì bạn mô tả thì bác sĩ cũng đồng ý với ý kiến của bác sĩ ở bệnh viện đại học y Hà Nội, tình trạng nổi hạch này là biểu hiện của hạch viêm lành tính, đây là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể, bạn không nên quá lo lắng. Ung thư amydal là một bệnh lý hiếm, có triệu chứng âm thầm rất khó phát hiện. Những triệu chứng sớm có thể là đau đầu thường là đau nửa đầu, từng cơn hoặc âm ỉ, ngoài ra còn có các triệu chứng khác như nghẹt mũi , ù tai, nổi hạch góc hàm, ( hạch cứng chắc, không có tính di động) , chẩn đoán chính xác bằng sinh thiết mô tại chổ, hoặc hạch. Trong một số trường hợp có thể sinh thiết không đúng vị trí phát triển của khối u thì có thể kết luận sai, tuy nhiên trong trường hợp của bạn, bác sĩ vẫn không nghỉ tới bạn bị ung thư amydal, vì vậy bạn không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng tới sức khỏe ! Thân mến !