Xin chào bác sĩ, Em vừa khám tai mũi họng, bác sĩ chẩn đoán viêm mũi họng cấp. Tiền sử em có viêm xoang mũi xuất tiết (gỉ mũi thường có máu), trào ngược dạ dày, viêm phế quản cấp. Mấy ngày đầu mũi tiết dịch và ho rất nhiều. Đến nay dịch ít đi nhưng sáng nay em khạt đàm ra thấy có lẫn máu. Xin hỏi triệu chứng có nguy hiểm không. Bác sĩ có cho thuốc Kimose và Medovent 30. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em, Tình trạng của em là đang ở giai đoạn viêm đường hô hấp trên cấp, Khi viêm do ho nhiều , có thể làm đứt các mao mạch nhỏ dẫn đến xuất huyết nhẹ nên khi khạc đờm thì có lẫn máu. Em cần phải điều trị ngay một đợt kháng sinh liều cao chống phù nề, giảm tiết dịch, giảm ho long đờm và vitamin C liều cao. Để bệnh ổn định viêm đường hô hấp cấp thì không có vấn đề gì đáng phải lo ngại nhưng hay bị tái phát . Sau khi điều trị đợt cấp em nên giữ ấm mũi họng thường xuyên , không tiếp xúc với khói bụi độc hại, thường xuyên xịt mũi họng bằng nước muối 0, 9 %. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng Thân mến