Xin chào bác sĩ, Cho mình hỏi triệu chứng của viêm tai như thế nào, mình bị viêm họng uống thuốc đã khỏi, mấy hôm nay thấy tai cảm giác khó chịu, thỉnh thoảng nghe thấy tiếng lục cục, mình đã bị viêm tai một lần. Cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào bạn Vì bạn chỉ hỏi chung chung là viêm tai nên bác sĩ không thể tư vấn cụ thể cho từng trường hợp được. Xin gửi tới bạn thông tin về các loại viêm tai để bạn tham khảo: 1. Viêm tai giữa: là tình trạng viêm của tai giữa. Viêm tai giữa cấp là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em trên toàn thế giới (75 tới 80% trẻ em dưới 3 tuổi mắc phải). Xảy ra đột ngột và rất đau. Tuy nhiên, viêm tai giữa cũng còn gặp ở người lớn, nhất là những người đã từng bị viêm tai giữa hồi nhỏ. Những triệu chứng thường gặp của viêm tai giữa cấp bao gồm: Đau nặng trong tai; Sốt; Giảm thính lực và có cảm giác như tai bị nghẽn; Thay đổi tâm tính : cáu kỉnh và không nguôi ngoai; Ngủ không ngon; Ói và tiêu chảy; Điếc (viêm tai chấn thương do khí áp). Viêm tai giữa cấp nếu không được điều trị đầy đủ có thể đưa tới biến chứng nghiêm trọng như thủng màng nhĩ. Vì vậy cần thiết phải đi khám bác sĩ ngay khi bắt đầu bị nhiễm trùng. 2. Viêm tai trong: là quá trình viêm của tai trong. Đây là trường hợp hiếm gặp nhất của viêm tai và có thể dẫn đến tổn thương không thể hồi phục được như mất thính lực ít hay nhiều. Viêm tai trong thường dẫn tới mất thính lực; mất thăng bằng và buồn nôn. 3. Viêm tai ngoài: là tình trạng viêm của ống tai ngoài, tức là: phần có thể nhìn thấy của tai. Viêm tai ngoài thường gây ngứa rất nhiều và đau dữ dội trong ống tai và thùy tai. Đôi khi có thể thấy chảy ra chất lỏng không màu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, tai có thể bị đỏ và bệnh nhân có thể bị sốt và chóng mặt. Các dấu hiệu và triệu chứng của các loại viêm tai có thể chỉ ra một số điều kiện khác nhau. Điều quan trọng là đó đều là các trường hợp cần có sự chăm sóc của bác sĩ tai mũi họng để được một chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, nhất là trong những trường hợp như: Các triệu chứng kéo dài hơn một ngày. Tai đau nặng. Quan sát chất lỏng thấy mủ hoặc máu từ tai. Vì vậy, bạn nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt để được thăm khám, tránh để lâu xuất hiện các biến chứng làm bệnh trở nên khó điều trị hơn. Chúc bạn chóng bình phục