Xin chào bác sĩ, Cho con hỏi viêm họng cấp là viêm như thế nào ạ. Cách chữa ra sao
Trả lời:
Chào bạn! Một tình trạng viêm nói chung sẽ gồm 4 triệu chứng: sưng, nóng, đỏ, đau. Nếu một cơ quan nào có 4 biểu hiện trên thì cơ quan đó bị viêm. Và ở đây viêm họng cấp được tính là tình trạng họng bị viêm trong thời gian 1 tuần (7 ngày). Các triệu chứng của viêm họng cấp Viêm họng cấp thường khởi phát rất đột ngột, người bệnh sốt cao 39-40 độ C, nuốt đau, rát họng. Lúc đầu, bệnh nhân thấy khô nóng trong họng, dần dần thành cảm giác đau rát, tăng lên khi nuốt, khi ho và khi nói. Người bệnh thấy đau lên tai và đau nhói khi nuốt. Các triệu chứng kèm theo là sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi nhày, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan. Hai amiđan viêm to, trên bề mặt amiđan có chất nhày trong, có khi có bựa trắng như nước cháo phủ trên bề mặt, hạch cổ bị sưng. Viêm họng cấp nếu không được điều trị có thể kéo dài từ 7 – 10 ngày và rất dễ gây biến chứng như viêm amidan, viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm hạch mủ, VA quá phát ở trẻ nhỏ và nguy hiểm nhất là nhiễm khuẩn huyết. Một số trường hợp bị viêm họng do vi khuẩn liên cầu nhóm A có thể dẫn tới thấp tim, viêm cầu thận cấp, và viêm họng cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị ngay từ đầu thì cũng rất dễ chuyển thành viêm họng mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần. Điều trị viêm họng cấp: Để điều trị viêm họng cấp cần phải uống thuốc hạ sốt khi bị sốt cao. Súc miệng và họng bằng nước muối loãng hàng ngày, nên đi cắt amidan khi thường xuyên bị viêm họng và viêm họng lâu không khỏi. Phòng ngừa : Để phòng ngừa viêm họng cấp, chúng ta cần vệ sinh răng miệng, họng, mũi thường xuyên và hàng ngày. Cần đánh răng sau khi ăn và trước, sau khi ngủ dậy làm sao tạo thành một thói quen, nhất là đối với trẻ em. Nên tắm bằng nước ấm nhất là với những người mắc bệnh viêm họng tái đi tái lại nhiều lần. Khi tắm xong cần lau người khô trước khi mặc quần áo sạch bất kể là mùa nào. Cũng không nên ngồi trước quạt hoặc trong phòng điều hoà lạnh sau khi tắm xong. Thân chào bạn!