Xin chào bác sĩ, Cho tôi hỏi có phải lá ngải trắng, lá tía tô và củ sả cho xay cùng với nhau có thể chữa được bệnh khàn tiếng hay mất tiếng không ạ? Và vì sao?
Trả lời:
Chào bác, Việc bác hỏi lá ngải trắng, tía tô, và củ sả xay để chữa khản tiếng thì chưa được ghi nhận. Có thể do dân gian truyền miệng. Bên cạnh những phương pháp theo y học hiện đại, bác có thể áp dụng một số bài thuốc theo y học cổ truyền từ những vị thuốc thiên nhiên hiệu quả, an toàn, giúp cải thiện tình trạng khản tiếng, mất tiếng kéo dài như: - Rẻ quạt (xạ can):Ngày dùng 3- 6g dưới dạng thuốc sắc hoặc bột làm viên ngậm. Có thể dùng từ 10- 20g thân rễ tươi rửa sạch, nhúng qua nước sôi, giã nát với vài hạt muối, vắt nước ngậm và nuốt dần. - Giá đỗ:Dùng một nắm giá đậu xanh, rửa sạch, giã dập nát, sau đó cho 200ml nước sôi, khuấy đều. Dùng nước này mỗi lần từ 10- 20ml, ngậm rồi nuốt từ từ. Nếu ăn được giá sống thì nên nhai giá sống, nuốt nước, kết quả cũng rất tốt. - Mật ong và chanh tươi:Khía lớp vỏ ngoài của quả chanh thành hình múi khế, đặt quả chanh trong một chén nhỏ. Sau đó, cho một vài thìa mật ong đủ ngấm đủ toàn bộ quả chanh. Để khoảng 1-2 giờ rồi cắt ra và ngậm. Chúc bác sống vui khỏe!