Xin chào bác sĩ, tôi bị đau rát cổ, khạc ra đờm đặc có máu, chỉ thỉnh thoảng mới vậy. Xin hỏi Tôi mắc bệnh gì và cách điều trị như thế nào? Tôi bị viêm xoang dị ứng từ nhiều năm nay.
Trả lời:
Chào bạn! - Không biết bạn bị đau rát và khạc đàm đặc có máu có trùng với những đợt viêm cấp của viêm xoang? - Máu trong đàm là máu tươi hay máu bầm? - Trước giờ bạn có bệnh lý gì về đường hô hấp? Bạn hay người xung quanh có ai bị lao phổi? Thông tin cho bạn: - Triệu chứng của đợt cấp viêm xoang dị ứng thường là đau đầu, đau vùng mặt, chảy mũi,...Trường hợp mà viêm xoang mà gây ra triệu chứng đau rát cổ + khạc đàm có máu xảy ra khi: hiện tượng viêm ở các xoang gây nhiễm trùng đường hô hấp (tạo đàm, ho nhiều gây trầy xước niêm mạc hô hấp, làm đau rát và có thể lẫn máu trong đàm), hoặc dịch viêm lẫn máu từ các xoang chảy xuống mũi -> xuống họng=> gây khạc đàm máu (nhưng trường hợp này thì không có đau rát cổ) - Vì bạn chỉ thỉnh thoảng như vậy và không có các triệu chứng khác (bạn không liệt kê) nên rất ít nghĩ đến nguyên nhân có khối u vùng hầu họng, lao phổi,... Tốt nhất bạn nên đến chuyên khoa Tai Mũi Họng để được khám, làm các cận lâm sàng và điều trị tốt hơn Chúc bạn mau khỏe!