Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 39 tuổi. Giới tinh: Nam. Tôi có tình huống này mong bs tư vấn. Cách nay khoảng 10 năm, tôi có đi bs khám thì được chuẩn đoán là Viêm amidan, có chỉ định mổ nhưng tôi ko mổ mà chỉ uống thuốc. Từ đó đến nay tôi nhận thấy tiêang nói của tôi bị khàn đi rất nhiều và thường xuyên bị tắt tiếng. Tôi xin hỏi bs rằng tôi điều trị như thế nào, nên đến TTYT nào tốt nhất. Cám ơn Bs
Trả lời:
Chào anh, Anh bị viêm Amidan và viêm thanh quản mới dẫn đến khàn tiếng, tắt tiếng. Nếu thường xuyên bị như vậy bạn nên đi cắt Amidan, Amidan bị viêm nhiều dẫn đến viêm thanh quản, ảnh hưởng đến dây thanh âm làm cho giọng nói thay đổi. Bạn nên lưu ý : - Hạn chế nói nhiều, nói to để thanh quản được hồi phục - Điều trị sớm và triệt để các bệnh có ngu cơ gây viêm thanh quản như : Viêm amidan, viêm họng, viêm mũi,viêm xoang ... - Ngồi làm việc trong nhiệt độ vừa phải, uống nước ấm - Thường xuyên vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý Thân mến.