Vết loét ở miệng cháu lâu ngày ko khỏi, xuất hiện cả ở vòm họng, rất đau rát khó chịu. Cháu chưa đi khám nhưng rất có thể đã bị nấm Candida gây bệnh vì bị suy giảm miễn dịch khi điều trị dài ngày cỏticoid. Nấm này có dễ đối phó ko ạ ? liệu cháu nên tự mua kháng sinh chống nấm về uống ? thông thường khoảng bao lâu điều trị bệnh sẽ khỏi ạ
Trả lời:
Chào em Nhiễm nấm Candida trên người suy giảm miễn dịch rất thường gặp. Nếu em đã bị nhiều lần thì em nên đến bệnh viện làm xét nghiệm cấy nấm và làm kháng nấm đồ để tìm vi nấm gây bệnh, cũng như tìm loại thuốc kháng nấm thích hợp để điều trị. Thời gian uống kháng nấm thường kéo dài ít nhất là 2 tuần. Em cũng nên mua dung dịch povidin xanh pha loãng súc miệng 3 lần/ngày, hạn chế tiếp xúc khói bụi, đeo khẩu trang khi ra ngoài.