Xin chào bác sĩ cho e hỏi con e đc 5thag rưởi bi viêm tai giữa e vê sinh tai như thế nào cho bé ah và nguyên nhân bé bị viêm tai giữa ah
Trả lời:
Chào bạn, Viêm tai giữa là một bệnh thường gặp ở trẻ em và cả người lớn. Viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa tiết dịch là bệnh tai thường gặp ở trẻ em sau nhiễm khuẩn hô hấp trên cấp. Nếu không được điều trị bệnh sẽ chuyển sang giai đọan mạn tính dẫn đến hậu quả hoặc di chứng (thủng nhĩ, tiêu hủy chuỗi xương con..) Vì vậy, khi trẻ có những dấu hiệu hoặc các triệu chứng của viêm tai giữa , nên đưa trẻ đến khám chuyên khoa Tai Mũi Họng càng sớm càng tốt. Tùy vào tình trạng bệnh mà sẽ có phương pháp điều trị tương thích. Đối với viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa tiết dịch luôn luôn bắt đầu bằng thuốc với thời gian ít nhất là 7-14 ngày, đôi khi phải can thiệp thủ thuật để dẫn lưu dịch trong hòm nhĩ. Đối với Viêm tai giữa mạn mủ điều trị bao gồm rửa tai bằng oxy già pha loãng với nước vô trùng theo tỉ lệ 1/3 thể tích. Rỏ tai với các dung dịch có Corticosteroid và kháng sinh do thầy thuốc chuyên khoa chỉ định, kết hợp với kháng sinh toàn thân và đôi khi phải phẫu thuật tai - xương chũm để loại bỏ bệnh tích, ngăn ngừa biến chứng hoặc và chỉnh hình tai giữa (màng nhĩ, chuỗi xương con) nhằm phục hồi sức nghe và đề phòng tái phát.