Thưa bác sĩ cháu muốn hỏi phương pháp đốt họng hạt sau này có bị vướng ở cổ ko ạ. Sau khi đốt có khỏi hẳn k ạ
Trả lời:
Chào bạn. cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Thủ thật đốt họng hạt có thể gây ra các biến chứng sau: 1. Để lại sẹo họng Khi bạn thực hiện giải pháp đốt viêm họng hạt sẽ để lại sẹo họng cho người bệnh đặc biệt là đối với những người đã nhiều lần đốt hạt. Sẹo họng gây ra cảm giác khó chịu, ở người bệnh, bạn sẽ luôn có cảm giác vướng víu vùng họng, gây ra tình trạng nghẹn, khó nuốt. Rất nhiều trường hợp người bệnh phải ” sống chung” với cảm giác khó chịu do sẹo họng kéo dài trong suốt cuộc đời rất khó chữa trị. 2. Gây nhiễm trùng, làm tổn thương vòng họng Bản thân niêm mạc họng khi bị viêm đã tổn thương rất nặng, khi đốt do sự tác động của nhiệt chỉ có tác dụng đối với hạt to, đặc biệt trong nhiều trường hợp do đốt họng hạt quá sâu bệnh nhân sẽ có nguy cơ nhiễm trùng tại chỗ, khi không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn, gây khó khăn trong điều trị viêm họng hạt. 3. Khi đốt viêm họng hạt bệnh sẽ rất dễ tái phát Hầu hết các bệnh nhân sau khi đốt họng hạt vẫn bị ho lại và mọc các hạt mới, dù là bệnh nhân đã đốt hạt từ 2- 3 lần vẫn bị tái phát. Thủ pháp đốt hạt chỉ có tác dụng đối với những hạt to, mỗi lần như vậy lại kích thích vùng niêm mạc xung quanh, và các hạt quanh đó phát triển nhanh hơn. Để điều trị hiệu quả căn bệnh viêm họng hạt bạn cần tìm đúng căn nguyên gây bệnh: Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bênh viêm họng hạt. Trong đó, có thể kể đến nguyên nhân chủ yếu đó là do tình trạng viêm đi viêm lại vùng họng, do trào ngược dạ dày nên dẫn đến viêm nhiễm nhiều lần. Bởi vậy để điều trị bệnh hiệu quả nhất định phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, triệu tiêu nguồn gốc gây bệnh. Khi nguyên nhân gây nên viêm họng hạt là do trào ngược dạ dày thực quản, thì nên điều trị dứt điểm bệnh trào ngược, để họng không còn tình trạng viêm nhiễm, không phải điều trị triệu chứng ho, ngứa họng…Chỉ khi giải quyết được nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng họng, các bác sĩ mới ra chỉ định đốt họng hạt nếu điều đó là cần thiết. Thân ái chào bạn.