Xin chào bác sĩ, Tôi thấy mình bị nghẹt mũi mà k có thuốc xịch thì phải làm thế nào
Trả lời:
Chào cháu ! - Cháu bị nghẹt mũi bao nhiêu lâu rồi . Bị nghẹt mũi khi nào - .Trao đổi với cháu về vấn đề nghẹt mũi nhé : 1- Nguyên nhân gây nên ghẹt mũi : chủ yếu là do vi khuẩn khiến cho mũi bị tắc, làm cản trở quá trình thông khí từ môi trường bên ngoài vào qua mũi. Khị bị nghẹt mũi, bạn cảm thấy khó có thể thở bằng mũi, chỉ có thể thở bằng miệng. Việc thở bằng miệng làm cho không khí vào cơ thể không được lọc sạch gây nguy hại cho người bệnh. 2- Cách phòng ngừa và điều trị nghẹt mũi - Cách phòng ngừa và điều trị chứng nghẹt mũi tốt nhất là giữ vệ sinh môi trường sống xung quanh luôn sạch sẽ, thoáng mát, nhiều ánh sáng. Môi trường sạch sẽ, thoáng mát sẽ hạn chế được những tác nhân gây viêm mũi. - Bạn nên lau, rửa nhà sạch sẽ, giặt giũ chăn màn, vỏ bọc ghế, thảm, ga, đệm định kỳ để tiêu diệt nấm mốc, loại bỏ môi trường kí sinh của chúng. - Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh thân thể sạch sẽ, rửa mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý hay thuốc xịt mũi để loại bỏ dị vật trong mũi. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đánh răng sạch sẽ mỗi ngày 2 lần sáng, tối. Bạn không nên nuôi thú có lông ở trong nhà vì lông thú bay trong không khí, bạn rất dễ hít phải gây viêm mũi, không nên trồng hoa xung quanh nhà ở đối với những người dị ứng với phấn hoa. Tắm bằng nước nóng giúp cho quá trình lưu thông máu được tốt hơn. Hơn nữa nước nóng có tác dụng làm giãn nở ống thông xoang, thúc đẩy tống khứ chất nhầy ra bên ngoài. Uống nhiều nước làm loãng chất nhầy khiến cho việc tống khứ chúng ra khỏi hệ thống xoang trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể uống nước lọc, hoặc nước ép trái cây, nước canh, nước rau, củ luộc,…không những cung cấp đủ lượng nước cần thiết mà còn cũng cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tập những bài thể dục nhẹ nhàng giúp cho chất nhầy không bị ứ đọng lại trong xoang. Kết hợp với chế dộ ăn giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biêt là những loại thực phẩm giàu kẽm, viatamin, omega 3 rất tốt cho sức khỏe. Vậy bạn làm theo hướng dẫn nhé .Thân