Xin chào bác sĩ, e bị viêm họng hạt do trào ngược, đã khám và dùng thuốc 1 tháng nhưng không đỡ. viêm họng còn nặng thêm. giờ xin hỏi bác sỹ e có thể dùng thuốc gì. hay đi khám gì được ạ.
Trả lời:
Chào bạn nếu bác sĩ đã tư vấn với bạn tình trạng viêm họng là do trào ngược thì vấn đề cần điều trị của bạn là bệnh trào ngươc. Khi bệnh này ổn định thì tự khắc tình trạng viêm họng sẽ thuyên giảm. Điều trị trào ngược dạ dày thực quản gồm điều trị thuốc và không dùng thuốc: - Chế độ ăn: Bệnh nhân thường xác định cho chính mình những thức ăn đặc biệt nào gây triệu chứng trào ngược và tự họ sẽ tránh. Thức ăn thường gây trào ngược bao gồm thức ăn có nhiều mỡ và gia vị. Một số thức uống có thể làm tăng thêm triệu chứng bao gồm cola, cà phê đậm, nước cà chua và nước cam. Tránh bữa ăn trễ và ăn nhiều. Tránh nằm ngữa ngay sau bữa ăn. Tránh mặc đồ quá chật ngay sau bữa ăn. Nâng cao đầu giường: Có thể tốt cho bệnh nhân có triệu chứng xảy ra về đêm hay triệu chứng thanh quản, Rượu: Uống rượu quá mức có thể làm tăng triệu chứng cho nên không được uống quá nhiều . Thức uống có độ pH thấp như rượu vang đỏ có thể làm tăng triệu chứng. Nhiều thuốc có thể làm tăng triệu chứng trào ngược bao gồm: Progresterone hoặc thuốc ngừa thai có progresterone. Anticholinergic. Thuốc ngủ, gốc thuốc phiện. Thuốc an thần. Theophyllin. Beta adrenergic agonists. Thuốc ức chế can xi. Nitrate. Aspirin và kháng viêm không steroid có thể làm viêm thực quản nặng hơn. Béo phì: Là yếu tố nguy cơ cho trào ngược cho dù việc giảm cân cải thiện triệu chứng tùy theo từng người. - Điều trị dùng thuốc: bao gồm các thuốc kháng H2, ức chế bơm proton. bạn nên đi khám lại để xác định bệnh và điều trị đúng đắn nhât. Thân mến