Chào bác sĩ! Khoảng 1 tuần nay cháu có bị đau họng bên phải, cháu uống thuốc 3 ngày thì hôm nay hết đau nhưng họng bên trái lại bắt đầu đau, cháu nhổ nước bọt thì thấy màu vàng vàng chứ không trắng, ngay cả khi cháu đã súc miệng rồi thì khi nhổ nước bọt vẫn ra màu vàng, cháu cảm thấy nước bọt đó từ dưới họng lên, không biết có phải máu không ạ? Cháu rất lo lắng không biết mình bị gì, có phải ung thư không? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Họng là nơi thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên rất dễ bị các yếu tố bên ngoài tấn công gây bệnh. Những lúc thời tiết bắt đầu giao mùa thì sức đề kháng của cơ thể suy giảm nhất là ở người già và trẻ nhỏ, điều này là điều kiện thuận lợi để một số bệnh như bệnh viêm họng khởi phát. Viêm họng thường diễn biến phức tạp, dễ trở thành viêm họng mãn tính kéo dài, và có thể gây nên biến chứng nguy hiểm như: Gây thấp tim, thấp khớp, viêm cầu thận, áp xe họng. Viêm họng thường có các triệu chứng như đau họng, rát họng, ngứa họng, ho khan, sốt, xuất hiện đờm và các triệu chứng khác. Bệnh viêm họng điều trị có tiên lượng rất tốt bạn nên khám để bác sĩ tư vấn cho bạn hướng điều trị tốt nhất bệnh không nên kéo dài viêm họng cấp sẽ chuyển sang mạn tính. Ngoài ra bạn cần lưu ý các vấn đề sau như súc miệng bằng nước muối mỗi buổi sáng, hạn chế dùng đồ lạnh như uống nước đá tình trạng viêm họng nặng hơn. Bạn không nên quá lo lắng. Thân ái chào bạn.