Xin chào bác sĩ,mẹ em bị viêm tai giữa đã điều trị thuốc đở các triệu trứng rồi a,giờ thỉnh thoảng hay bị ra nước vàng a,em muốn hỏi có dung dịch vệ sinh nào tốt cho bệnh viêm tai giữa không a
Trả lời:
Chào bạn! Viêm tai giữa là tình trạng toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm (nằm phía sau màng nhĩ) thường có tạo dịch trong hòm nhĩ, dịch này có thể bị nhiễm trùng. Nếu không điều trị viêm tai giữa kịp thời dễ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp vô cùng nguy hiểm, dễ xảy ra biến chứng thủng màng nhĩ, giảm thính lức, xơ hóa màng nhĩ.... Cách chữa viêm tai giữa: Nội khoa là phương pháp điều trị viêm tai giữa được nhiều bác sĩ lựa chọn. Các bác sĩ sau khi thăm khám cho bệnh nhân sẽ kê đơn, lựa chọn các loại kháng sinh dựa trên những kiến thức về vi khuẩn thường gặp trong viêm tai giữa. Thông thường thời gian điều trị viêm tai giữa khoảng 8 ngày. Nếu màng nhĩ không bị thủng thì có thể dùng các loại thuốc nhỏ trực tiếp vào tai. Đối với những trường hợp dùng thuốc kháng sinh không khỏi thì phải đặt ống thông nhĩ nhĩ Diabolo hay nạo VA (viêm amidan) được thực hiện nếu viêm tai giữa kèm với dấu hiệu viêm đường hô hấp trên do tắc nghẽn bởi VA phì đại. Nếu bệnh nhân có triệu chứng của đe dọa biến chứng và điều trị nội khoa tối ưu không mang lại kết quả khả quan, có thể cần đến phẫu thuật hòm nhĩ, khoét xương chũm.