em chào bác sỹ, em thường hay bị đi ngoài khi ăn sáng xong, hoặc không ăn sáng cũng vẫn bị đi ngoài, nhưng ít hơn. em không uống thuốc gì cả thì việc đi ngoài đó cũng tự hết sau khi đi vài ba lần. chiều tối thì bình thường, việc này diễn ra từ rất lâu rồi (năm nay em 45 tuổi), em nghĩ từ hồi còn thanh niên. ( em ăn sáng bất kể thức ăn hì cũng đi ngoài) xin hỏi cách chữa trị. em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn đã gửi câu hỏi Tình trạng như vậy xảy ra nhiều năm nay khả năng là do hội chứng ruột kích thích đa phần bệnh lý này liên quan đến yếu tố căng thẳng, lo lắng một vấn đề nào đó trong cuộc sống và có thể liên quan đến thói quen sử dụng chất kích thích như cafe, thuốc lá . Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác do tổn thương cấu trúc của đại tràng mà a đã bị nhiều năm nên mình nên đi khám và kiểm tra rõ nguyên nhân để điều trị tránh bệnh lý làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của mình. Thân mến!