thưa bác sĩ, chồng tôi b8j xơ vữa động mạch cảnh 80%,sau thời gian uống thuốc vừa qua đi siêu âm lại đã khỏi. Xin hỏi bs bệnh này có khỏi luôn không? chồng tôi nên tiếp tục ăn uống và thể dục ra sao? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bác! Cảm ơn bác về câu hỏi. Bệnh xơ vữa động mạch cảnh xuất hiện khi mảng xơ vữa hình thành bên trong động mạch chính của cổ gây hẹp dần lòng mạch máu và cuối cùng dẫn đến tắc nghẽn. Bệnh thường xảy ra ở nhiều độ tuổi, phổ biến nhất là độ tuổi ngoài 45. Những người có nguy cơ cao là những người hút thuốc lá, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, tiểu đường, có tiền sử bệnh lý tim mạch. Mảng xơ vữa càng nhiều độ hẹp càng tăng dễ gây ra nhiều biến chứng và có thể gây tử vong. Hiện nay bệnh lý này chưa điều trị khỏi hoàn toàn, bệnh có thể tái phát và tiến triển do vậy bác cần phải khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra lượng cholesterol trong máu theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó để giảm thiểu nguy cơ gây xơ vữa động mạch ngoài việc điều trị chuyên khoa bác cần thực hiện phương pháp ăn uống lành mạnh, năng hoạt động thể chất, kiểm soát cân nặng. . Hạn chế mỡ động vật, tăng cường rau xanh, hoa quả, thực phẩm nhiều chất xơ, giảm muối . Không hút thuốc lá, không uống rượu bia . Tránh căng thẳng, stress, tập thể dục đều đặn, có thể là tập dưỡng sinh và thời gian tập trung bình khoảng từ 30-60 phút một ngày. Mức độ bài tập tùy vào sức khỏe của mỗi người. Thân ái!